.

 

Post Ads
  Advertiser Guide 


.

10 cách giúp trẻ tự tin
  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Chơi với trẻ cũng là cách giúp trẻ tự tin hơn

Cuộc sống với nhiều điều mới lạ sẽ làm cho trẻ thỉnh thoảng mất tự tin. Và sau đây là vài cách giúp con bạn rèn luyện tính tự tin của ḿnh để bước vào cuộc sống.

1. Bạn tự hào về trẻ

Khi con bạn hoàn thành một công việc bạn giao, đạt kết quả cao trong ḱ thi ở trường… bạn nên nói với trẻ rằng : “Bố/mẹ rất tự hào về con”. Một câu nói nhưng nó là sự động viên, khuyến khích rất lớn đối với con trẻ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thưởng vài món quà nhỏ một chiếc bút, một cuốn truyện hay đồ chơi chẳng hạn. Từ đó trẻ sẽ hứng thú

 

làm mọi việc và phấn đấu để được cha mẹ khen ngợi. Hăy cho trẻ biết rằng chúng quan trọng thế nào với bạn. Bạn nên thường xuyên nói rằng: “Bố/mẹ yêu con”.

2. Giao cho trẻ tự chịu trách nhiệm

Bạn hăy giao cho trẻ một công việc nào đó trong nhà và hướng dẫn để trẻ tự làm. Sau đó, bạn nên thường xuyên nhận xét về kết quả đạt được, đưa ra những lời gợi. Khi bạn làm việc nên khuyến khích trẻ tham gia cùng để chúng học hỏi những kĩ năng làm việc của người lớn và trưởng thành hơn.

3. Không la mắng trẻ

Rất nhiều bậc phụ huynh khi trẻ mắc lỗi thường to tiếng và đổ lỗi cho trẻ, thậm chí có những người dùng biện pháp bạo hành hay lời nói thô bạo. Những hành động của người lớn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, trẻ mất tự tin. Những lúc trẻ gặp sai lầm, bạn cần động viên trẻ bằng những lời an ủi: “Bố/mẹ biết con có thể làm được mà. Lần sau con cố gắng hơn. Đó là bài học cho con trưởng thành, …”. Khi trẻ mắc lỗi, bạn nên từ từ phân tích giúp trẻ nhận ra những cái đúng, cái sai của ḿnh và từ đó rút ra bài học.

4. Khuyến khích tài năng

Bạn cùng trẻ viết ra những điểm mạnh của con bạn sau đó lựa chọn một vài thứ để tiếp tục phát triển. Ví dụ trẻ có thích vẽ và có khả năng hội hoạ, bạn hăy cho trẻ tham gia vào một lớp học vẽ ở cung văn hóa thiếu nhi. Bạn nên cho trẻ tham gia vào các lớp học như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc hay hội hoạ,…để trẻ phát huy hết khả năng của minh.

5. Lắng nghe

Hăy để cho trẻ biết rằng chúng cũng có quyền nói lên tiếng nói của ḿnh. Bạn hăy dành một chút thời gian để lắng nghe trẻ nói, hiểu về những ǵ trẻ đang suy nghĩ và mong muốn. Bạn cần thể hiện sư quan tâm của ḿnh qua các cử chỉ hay thái độ của ḿnh. Trẻ sẽ không bao giờ nói lên ư kiến của ḿnh khi người lớn không lắng nghe trẻ nói. Khi được nói ra ư nghĩa của ḿnh, trẻ sẽ thấy được giá trị của bản thân. Nếu trẻ thấy bố mẹ ḿnh chẳng bao giờ nghe ḿnh nói, chúng sẽ luôn tin rằng sẽ chẳng có ai nghe trẻ nói.

6. Cho trẻ nuôi con vật trong nhà

Có vật nuôi trong nhà giúp trẻ h́nh thành sự tự tin và trách nhiệm. Trẻ sẽ học được cách chăm sóc nuôi dưỡng con vật. Bên cạnh đó, các con vật yêu quư c̣n đóng vai tṛ quan trọng trong sự phát triển t́nh cảm của trẻ con.

7. Cho trẻ tham gia các hoạt động xă hội

Các hoạt động tập thể ở trường, ở nơi bạn sinh sống sẽ giúp ích rất nhiều trong việc h́nh thành sự tự tin ở trẻ. Khi trẻ tham gia các hoạt động xă hội, trẻ phát huy hết khẳ năng của ḿnh, thêm tính ḥa đồng và học hỏi được nhiều cái mới từ bạn bè và những người xung quanh.

8. Chơi cùng trẻ

Bố mẹ chơi cùng con sẽ giúp con tự tin bởi v́ chúng luôn có cảm giác rằng bố mẹ luôn bên ḿnh. Trẻ học được rất nhiều thứ thông qua các tṛ chơi và rất nhiều tṛ chơi cùng bố mẹ giúp trẻ tự tin hơn. Bạn cần lựa chọn cho con những tṛ chơi hợp lư phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

9. Tạo sự an toàn cho trẻ

Bạn hăy bắt đầu tạo dựng sự tự tin cho trẻ bằng việc xây dựng gia đ́nh là một mái ấm, một nơi an toàn với cho trẻ. Sống trong gia đ́nh hạnh phúc, tran chứa sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, trẻ sẽ có cảm giác an toàn và đó là chỗ dựa lớn về mặt tinh thần. Bạn hăy cho trẻ hiểu rằng bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi vấn đề của con bạn, che chở, bảo vệ nó khi cần thiết.

10. Trở thành tấm gương tốt

Trẻ học được rất nhiều từ bố mẹ chính v́ thế mà h́nh ảnh của người lớn rất quan trọng trong cuộc sống của con trẻ. Những hành động và cử chỉ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ. Bố mẹ cần là một tấm gương sáng cho trẻ học hỏi.

   
   
> Back to Top

>> more in Chăm Sóc Bé

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.