.

 

Post Ads
  Advertiser Guide 
 

ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG LỜI CHÊ

  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Đă đi làm, bạn phải chấp nhận những lời khen tiếng chê. Thái độ và cách ứng xử của bạn trước mỗi lời nhận xét của sếp và đồng nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của bạn.

Dưới đây là 5 lời khuyên bạn nên lưu tâm khi bạn cho rằng ḿnh đang bị đánh giá không thỏa đáng. 

Giữ b́nh tĩnh: 

Hallie Crawford, một nhà tư vấn  về những t́nh huống trong công việc cho hay “Đầu tiên và trước nhất, bạn cần thở đều và thư giăn”. Bạn có thể cảm thấy bất ngờ, khó chịu, thậm chí thất vọng, nhưng hăy b́nh tĩnh và lắng nghe hết những ǵ mọi người nhận xét về bạn mà không được phản ứng giữa chừng. Hăy tập trung vào nội dung họ đang nói, bạn thậm chí nên ghi nhớ một vài điểm vào giấy. 

Với những nhận xét có phần hơi tiêu cực và khiến

 Ở cơ quan, không phải ai cũng đánh giá cao công việc của bạn

bạn không thoải mái, hăy nói thẳng rằng “Tôi đánh giá cao sự thẳng thắn của bạn, nhưng tôi mong muốn được nhận những nhận xét mang tính xây dựng và giúp tôi định hướng để cải thiện chúng th́ tốt hơn”. 

Bạn nên thể hiện cho sếp và các đồng nghiệp thấy rằng bạn hiểu vấn đề họ đang muốn nói với bạn nhưng điều bạn mong muốn là giải pháp chứ không phải là những lời chỉ trích.  

Hành động chứ không phản ứng: 

Nếu bạn có cảm giác đơn độc và không có khả năng tự vệ hoặc hơn nữa bạn cảm giác tức giận, hăy cố gắng dành một chút thời gian nh́n nhận lại những lời nhận xét đó và trả lời những chỉ trích về bạn. Hăy nói với sếp của bạn rằng bạn có thể dành ra 1 hoặc 2 ngày để lên những thông tin chi tiết và trả lời mọi vấn đề của các đồng nghiệp đặt ra nếu đó được coi là vấn đề quan trọng. Điều này cho thấy bạn đang cố gắng t́m ra giải pháp cho vấn đề một cách nhẹ nhành và v́ thế có thể sếp sẽ đứng về phía bạn. 

 Nh́n nhận vấn đề một cách khách quan: 

Bạn không nên chỉ ngồi nghe mọi lời chỉ trích về công việc của bạn. Thực tế, bạn có thể tranh luận về một vài điểm bạn cho là chưa đúng. Crawford, một chuyên gia tư vấn nói “bạn chỉ cần giữ thái độ lịch sự và nhă nhặn khi tranh luận là được. Hăy phản ứng lại với những chi tiết bạn chắc chắn nhất rằng bạn đă đúng và có lẽ họ nhận xét như vậy có phần hơi khắt khe”. Điều quan trọng là bạn cần đứng ở vị trí trung lập để nh́n nhận những nhận xét đó và đảm bảo rằng những điều bạn phản đối họ là hoàn toàn đúng đắn.  

Đối mặt với thực tế: 

Chấp nhận những lời chê, vui vẻ nhận lỗi và t́m hướng giải quyết. Đó là thái độ nên có nếu những lời nhận xét tiêu cực về bạn là đúng sự thật. Đừng tỏ ư hờn dỗi hoặc tỏ ra oan ức khi trong ḷng bạn đă thừa nhận lỗi của ḿnh. 

Học hỏi từ những sai lầm: 

Biết sửa sai và đứng lên từ sai lầm, đó là cách tốt để chứng tỏ ḿnh. Thậm chí bạn c̣n ghi điểm nhiều hơn những người được khen ngay từ đầu. V́ vậy, đừng vội cho rằng những lời chê bai luôn mang lại điều xấu. 

Hăy tự nhủ rằng bạn c̣n may mắn khi được mọi người nhận xét thật ḷng.

   
   
> Back to Top

>> more in Việc Làm Sự Nghiệp

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.