.

 

Post Ads
  Advertiser Guide 
 

Khuynh hướng muộn chồng

  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Ngày nay, con gái cũng học cao, tài giỏi và thành đạt v́ thế họ không nghĩ đến chuyện sớm lấy chồng.

Người con gái ngày xưa, bước vào tuổi dậy th́, khoảng 15,16 tuổi, có khi c̣n nhỏ hơn th́ cha mẹ đă t́m cách gả chồng. Người chồng, như một mục đích, một chỗ dựa cho người phụ nữ. V́ thời ấy, không học hành, không nghề nghiệp, người phụ nữ biết làm ǵ ngoài việc... lấy chồng?

Lấy chồng càng sớm càng tốt, khỏi lo “ế” và cha mẹ cũng yên tâm. Thế nhưng ngày nay mọi chuyện đă khác. Con gái cũng được cha mẹ cho ăn học, đầu tư cho nghề nghiệp và họ cũng giỏi giang, thành đạt, cũng làm rạng rỡ gia đ́nh không kém ǵ con trai... Và để được như thế, họ không thể lấy chồng sớm được.

Muộn chồng, khi nào là muộn?

Có nhiều cô gái, đặc biệt là những cô gái từ tỉnh lẻ vào thành phố học, họ thường có chí, chịu khó học hành, siêng năng nên cũng dễ t́m được công việc ở thành phố. Không

 


hiếm người có năng lực, nên thăng tiến rất nhanh và không ngừng vươn lên. Thế nhưng điều làm họ khổ tâm, phải canh cánh bên ḷng là cha mẹ ở quê thường hối thúc con gái lấy chồng.

Với nhiều bậc cha mẹ ở xứ ta, có con gái đến 25, 26 tuổi là họ lo cuống cuồng. Có cô c̣n rất vô tư, lo học hành, vun đắp sự nghiệp, họ yêu đương vi vu nhưng chưa đặt nặng chuyện lấy chồng. Nhưng chính sự lo lắng thái quá làm họ sốt ruột và nhiều khi rất khổ tâm.

Như Minh Hà, nhờ tốt nghiệp Đại học loại giỏi và tham gia nhiều hoạt động của trường, nên khi ra trường cô được nhà trường giữ lại để học lên cao hơn, nhằm đào tạo thành giảng viên đại học. Tưởng điều ấy làm cha mẹ cô ở quê vui ḷng, nào ngờ họ chỉ lo rằng con gái học cao rồi ế chồng, họ chỉ mong con gái sớm lấy chồng và học bấy nhiêu đó là đủ.

Minh Hà vẫn học cao học, năng lực của cô có thể bảo vệ luận án Tiến sĩ nhưng cô phải dừng lại ở đó và lấy một người chồng cô chưa thực yêu khi mới 27 tuổi. Chỉ sau một thời gian chung sống, cô nhận ra ḿnh đă lấy nhầm người. Người chồng của cô tuy cũng xong Đại học nhưng trí tuệ thua kém vợ, tính t́nh lại hẹp ḥi, ghen tuông, thiển cận khiến cô rất khổ tâm.

Trong khi bạn học của cô, những cô gái thành phố, không bị cha mẹ hối thúc. Chính họ cũng không nôn nóng lấy chồng nên có người gần ba mươi, hay đă đến tuổi “băm” mới t́m được người ḿnh ưng ư với những suy nghĩ chín chắn để lập gia đ́nh. Chưa kể là khi đó họ có công việc ổn định, có vốn tích lũy nên gia đ́nh cũng sẽ sung túc hơn và họ được b́nh đẳng, độc lập hơn trong đời sống vợ chồng.

Ngày nay, ở nhiều nước tiên tiến, tuổi kết hôn ở phụ nữ ngày càng cao, như ở Nhật, cách nay một thập niên tuổi kết hôn trung b́nh của phái nữ là 25 và nay là 29, 30. Ở Mỹ, phụ nữ từ 30 tuổi lập gia đ́nh được xem là lư tưởng nhưng 40 cũng chưa bị xem là “bà cô”.

Phái nữ gặp thuận lợi như vậy v́ phái nam ngày nay cũng lập gia đ́nh muộn. Họ dành thời gian để học hành, theo đuổi sự nghiệp, thực thiện những ước mơ, đi đây đi đó cho thỏa chí tang bồng rồi mới nghĩ đến chuyện vợ con. Nhiều quư ông say mê sự nghiệp, khi ngót nghét 40 mới mơ về một tổ ấm của riêng ḿnh.

Chồng muộn, con muộn không c̣n là nỗi lo

Sự tiến bộ của y học và xu thế có ít con, cũng góp phần vào việc những cô gái hiện đại không quá lo lắng khi lấy chồng muộn. Họ chỉ cần có một hoặc hai con là đủ. Ngày xưa, người phụ nữ lập gia đ́nh sớm cũng v́ sợ lớn tuổi việc sinh nở khó khăn. Họ cho rằng khi ngoài 30 xương chậu phụ nữ sẽ cứng, khó co giăn có thể dẫn đến những tai biến khi sinh.

Ngày nay y học tiến bộ vượt bậc, nên những trở ngại khi sinh nở có thể biết trước nhờ siêu âm và theo dơi để kịp thời khắc phục, giúp mẹ tṛn con vuông. Ở các nước tiên tiến, có những phụ nữ đến tuổi ngoài 40 hoặc đến 50 mới làm mẹ lần đầu không c̣n là chuyện lạ. Tất nhiên, chuyện ǵ cũng có giới hạn của nó.

Từ lâu y học đă khuyến cáo phụ nữ không nên sinh con muộn, cụ thể là sau tuổi 40, v́ sức khỏe của bé. Chưa kể cảnh “mẹ già con cọc” khi mẹ lớn tuổi con vẫn c̣n bé sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi dạy con. Ở phương Tây, có những phụ nữ ngoài 60 vẫn muốn sinh con bị phê phán v́ khi con họ mới 10 tuổi th́ người mẹ đă là một bà già lụm cụm hoặc chẳng may qua đời khiến trẻ phải bơ vơ, côi cút...

Hạnh phúc không bao giờ là muộn

Có những phụ nữ thời trẻ, họ không có cơ hội gặp được người yêu ḿnh thật ḷng. Có người v́ quá nặng gánh gia đ́nh, lo cho các em ăn học hay chăm sóc cha mẹ hoặc có quá đam mê một công việc nào đó nên quên... yêu. Thế rồi khi tuổi đă lớn, họ mới có cơ hội gặp gỡ, t́nh yêu xuất hiện.

Mai là một cô gái không đẹp nhưng rất tận tụy. Người mẹ đau ốm luôn, gia đ́nh luôn thiếu thốn, học xong Sư phạm, cô đi dạy với quyết tâm lo cho hai em ăn học, nên có người con trai nào mến người mến nết muốn cưới Mai làm vợ, cô cũng từ chối v́ e ngại lấy chồng cô sẽ không lo chu toàn cho mẹ và em. Đến khi mọi bổn phận tạm xong th́ cô cũng đến tuổi 40.

Có người muốn đến với cô, em cô cho rằng tuổi ấy không c̣n sinh nở được th́ lấy chồng làm ǵ. Bạn bè có người ái ngại rằng Mai có nhà cửa, liệu có bị đào mỏ. Nhưng rồi khi gặp được một đàn ông góa vợ, đôn hậu, Mai đă rung động và lên xe hoa ở tuổi 43.

Vài năm sau, cô con gái riêng của chồng lập gia đ́nh, Mai cũng chăm sóc, lo lắng như đó chính là con ḿnh. Khi cô gái sinh nở Mai cũng thưa với bên chồng để đem con gái về nuôi. Đứa cháu ngoại được bà nâng niu từ tấm bé giờ đây đă lên 3 quấn quưt bà hơn ai hết. Mai thực sự t́m thấy hạnh phúc trong tổ ấm của ḿnh.

Vừa qua ở Tp. Hồ Chí Minh có một đám cưới được dư luận quan tâm và ủng hộ, đó là đám cưới của một phụ nữ trí thức ở tuổi 76, lần đầu kết hôn với một Việt kiều tuổi 80, đă ở vậy nuôi 5 người con sau hơn 30 năm góa vợ. Họ quen nhau từ mấy năm trước, lâu nay vẫn xem nhau như bạn bè và chỉ có ư định tiến tới hôn nhân khi t́m thấy sự đồng điệu thực sự về tâm hồn.

Nh́n cô dâu rạng rỡ trong áo cưới, hoa tươi bên cạnh chú rể lịch lăm khiến ai cũng nghĩ “hạnh phúc không bao giờ là muộn”.

   
   
> Back to Top

>> more in Góc Bạn Gái

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.