.

 

Post Ads
  Advertiser Guide 
 

HÀ TRẦN: V̀ SAO CHÚNG TA THẬT KHÁC BIỆT?

  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Trên trang web www.vietnameseartists.net của những nghệ sỹ Việt tại Mỹ, Trần Thu Hà có đăng tải một bài viết, nói về những suy nghĩ của ḿnh sau khi đă trải qua cả hai môi trường âm nhạc trong nước và hải ngoại.

Chồng của Trần Thu Hà cũng có một nick thành viên là Whodat. Bài viết "V́ sao chúng ta thật khác biệt?" như một cách t́m hướng đi mới cho những người làm nhạc Việt Nam tại Mỹ - một hướng đi của những nghệ sỹ trẻ độc lập, không phải chỉ nằm trong thị trường ca nhạc người Việt hải ngoại.

"Ư tưởng bài viết này của tôi nảy sinh từ một hiện tượng âm nhạc Hàn Quốc gần đây - anh chàng Bi Rain.

Được tạp chí Time b́nh chọn là 1 trong 100 gương mặt giải trí thành công nhất thế giới năm 2005, Bi là thần tượng âm nhạc của giới trẻ Hàn Quốc, là người Á châu đầu tiên tŕnh diễn quy mô lớn tại quảng trường Time - New York, bán đấu giá một bộ đồ tŕnh diễn gây quỹ tới 1 triệu USD.

Tóm lại, hoạt động tầm cỡ một ngôi sao quốc tế. Fans của Bi Rain 70% người Hàn Quốc, 30% các nước Á châu khác.

 


Ngoại trừ khả năng ca vũ chịu ảnh hưởng lớn từ h́nh tượng Michael Jackson, thành công của Bi Rain minh chứng điển h́nh nền công nghệ lăng xê và tinh thần dân tộc của Hàn Quốc.

Tôi thành danh ở Việt Nam từ năm 1998. Vài năm sau được xếp hạng Top 4 Divas âm nhạc Việt, trong ngoài biết tiếng. Định cư tại Hoa Kỳ từ 2004 và tiếp tục sự nghiệp âm nhạc trong cộng đồng.

Thường xuyên tŕnh diễn các chương tŕnh lớn, thường xuyên cộng tác với trung tâm ca nhạc...

Đối với ca sĩ chuyên nghiệp, vị trí tôi tạo dựng được cả trong nước và hải ngoại như vậy đă đạt tới những nấc thang danh vọng cuối cùng, muốn hơn cũng không được.

Nói như thế không phải để khoe khoang bản thân mà để chia sẻ một thực tế: Tại sao một ngôi sao Việt Nam thành danh tới mức ấy lại không được biết tới bên ngoài cộng đồng nói tiếng Việt?

Cơ hội làm việc trong nhiều môi trường khác biệt cho tôi thấy thị trường âm nhạc Việt Nam chủ yếu thích nghe các ngôi sao trong nước, nhạc sĩ trong nước.

Ca sĩ hải ngoại, trừ một vài danh ca đặc biệt có fans qua nhiều thế hệ; sự trở về của họ chỉ mang phong vị lạ, gây hứng thú tức thời và không có khả năng t́m được chỗ đứng vững chắc trong ḷng người hâm mộ.

Tương tự, tại thị trường âm nhạc hải ngoại, các trung tâm lớn và khán giả dành nhiều ưu ái hơn cho các ngôi sao của cộng đồng. Họ là thần tượng của giới trẻ. Tŕnh diễn và âm nhạc của họ đại diện cho tâm thức và lối sống ở đây.

Ca sĩ Việt Nam qua hải ngoại hát để thích ứng thường phải thay đổi phong thái. Ảnh hưởng chỉ dừng ở mức độ "cơn sốt của lạ". Xu hướng và tâm lư thưởng thức khác biệt tại hai nơi, dẫu ít nhiều ảnh hưởng đến nhau, vẫn tồn tại cảnh "giang sơn nào, anh hùng ấy"…

Ngoài hai thị trường âm nhạc lớn nhất cho người Việt kể trên c̣n một thế giới ngầm của những nghệ sĩ Vietnamese - American. Họ gần như bị chối bỏ. Bản thân họ ít hoặc không có sự liên hệ, quan tâm nào đến hai khu vực văn hóa này.

Tồn tại độc lập, vật lộn trong cuộc đấu tranh t́m tiếng nói riêng, t́m cơ hội trên thị trường quốc tế. Vietnamese - American chỉ nhận sự hỗ trợ đơn lẻ, không hệ thống từ chính cộng đồng của họ.

Cá nhân tôi dành nhiều tôn trọng cho những nghệ sĩ này. Họ nguyên bản, riêng biệt, đầy nhiệt huyết. Nghệ thuật của họ nảy sinh từ tâm thức của kẻ lạc loài đang t́m kiếm tiếng nói của chính ḿnh.

Tôi đến với Vietnamese Artists Network chờ mong xóa đi sự khác biệt, ở th́ tương lai...”

   
   
> Back to Top

>> more in Nghệ Sĩ Việt

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.