.

 

Post Ads
  Advertiser Guide 
 

Gạo nếp chữa bệnh viêm loét dạ dày

  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Gạo nếp là loại thực phẩm quá quen thuộc với mọi người dùng chế biến bánh chưng, bánh tét, nấu xôi, nấu chè, làm các loại bánh. Trong y học cổ truyền, gạo nếp thường được dùng để chữa suy nhược cơ thể, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng...

Dân gian hay dùng cơm nếp nóng để chườm chữa tắc tia sữa cho sản phụ. Lấy cơm nếp nguội giă nhuyễn, trộn với bột thuốc để bó găy xương và bong gân. Gạo nếp c̣n được dùng để chữa rối loạn bài tiết mồ hôi, tiểu đường, rối loạn tiền đ́nh, thiểu năng tuần hoàn năo, chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai... 

Xin giới thiệu một số bài thuốc đă được ghi nhận công dụng trong điều trị bệnh để bạn đọc tuỳ điều kiện của ḿnh mà chọn lựa thực hành: 

Gạo nếp hấp rượu vang: gạo nếp 250g, rượu vang 500ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn vài lần. Dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng. 

Gạo nếp mật ong: gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loăng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày để dùng cho người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Phương thuốc này c̣n có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật. 

Bao tử heo nhồi gạo nếp: cho gạo nếp lượng vừa đủ vào bao tử heo, nướng khô, giă ra làm viên hoàn để ăn hàng ngày. Cách khác, cho thêm vào gia vị các loại, buộc kín miệng, đem hấp cách thuỷ cho thật chín rồi chia ăn vài lần. 

Cháo gạo nếp hạt sen: người bệnh mới khỏi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn sáng và tối. 

Gạo nếp tán hoài sơn: gạo nếp 500g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoài sơn 50g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30g, khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm. Dùng cho những người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài, chán ăn, mệt mỏi. 

Cháo gạo nếp táo tàu: gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tàu đun thành cháo loăng mà ăn. Ngày ăn từ 1 – 2 lần, giúp trị viêm dạ dày măn tính và loét dạ dày. 

Gạo nếp sắc với gừng: gạo nếp 20g, sao vàng; gừng tươi ba lát giă nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200ml nước c̣n 50ml, uống trong ngày để chữa nôn mửa không dứt. Cách khác, gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bán hạ 6g, cam thảo 4g, nấu nước uống.

Cháo gạo nếp đậu đen: gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt. 

Gạo nếp trộn hoàng liên, dầu vừng: gạo nếp 100g, nấu thành cơm nếp rồi đốt thành than. Sau đó trộn đều với bột hoàng liên (30g) và dầu vừng, bôi chữa chứng chốc đầu ở trẻ em. 

Cháo gạo nếp đậu xanh: gạo nếp 100g, đậu xanh 50g, nấu cháo ăn để hỗ trợ điều trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường. Cách khác, hoa gạo nếp (lúa nếp rang cho nổ trắng ra, bỏ vỏ), vỏ lụa cây dâu (vỏ trắng) mỗi thứ 100g, sắc uống. 

Cháo gạo nếp nấu suông: c̣n gọi là cháo hoa (lấy gạo nếp, cho thêm nước vào nấu chín) có tác dụng làm mát ruột cho những trường hợp nặng bụng. Nếu nấu nhừ với chân gị hoặc móng gị heo, lơi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa. 

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

   
   
> Back to Top

>> more in Những Điều Cần Biết

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.