.

 

Post Ads
  Advertiser Guide 
 

Ngộ nhận về trứng gà

  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Những ai khuyên can chúng ta hạn chế ăn trứng gà, chính họ đă phạm sai lầm không thể tha thứ - kết quả những nghiên cứu mới nhất khẳng định như vậy.

Hoàn toàn không cần thiết hạn chế số lượng trứng trong thực đơn. Trái lại, về khía cạnh những giá trị dinh dưỡng trứng gà cần phải xuất hiện thường xuyên hơn trong bữa ăn hàng ngày - GS Bruce Griffin chuyên gia Dinh dưỡng Đại học Surrey (Mỹ) khẳng định.

Cho đến nay thành phần thực đơn này được giới khoa học nh́n nhận duy nhất dưới lăng kính cholesterol. V́ e ngại xơ vữa thành mạch và các bệnh tim, giới y học khuyến cáo mọi người hạn chế ăn tối đa ba quả trứng/tuần. Giờ đây chúng ta biết rằng, đó là sai lầm nghiêm trọng. Trứng gà là biểu trưng của sự sống không chỉ v́ lư do từ nó xuất hiện sự sống mới, mà c̣n v́ nó là "quả bom" dưỡng chất - GS Griffin giải thích. Thậm chí có ăn vài quả trứng mỗi ngày cũng không hại ǵ đến sức khỏe. Trung b́nh người Nhật ăn 340 quả trứng/năm, và dân tộc Nhật thuộc loại khoẻ mạnh nhất thế giới. Người Ucraina nhóm tuổi 85 - 100 cả cuộc đời mỗi ngày ăn vài quả trứng gà.

Trứng gà chứa tất cả các loại vitamin, trừ vitamin C. Trong đó có những hợp chất đặc biệt quư hiếm như niacyna vốn đóng vai tṛ điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Trứng là nguồn cung cấp lectyna cần thiết để duy tŕ hoạt động b́nh thường của trái tim và năo bộ. Trứng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, canxi, phốt-pho và sắt. Ḷng trắng trứng gà là nguồn hợp chất vô giá. Nó có thành phần axit amin lư tưởng và là rường cột không ǵ thay thế được của cơ thể. V́ thế ḷng trắng trứng gà là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ con, phụ nữ đang mang thai, các vận động viên thể thao và những người đang dưỡng bệnh.

Trong trứng gà cũng có cholesterol, song hoàn toàn không đáng ngại. Nó phục vụ nhu cầu cấu tạo màng tế bào và tổng hợp các hoóc-môn giới tính, tổng hợp axit mật và một số hoóc-môn steroid với chức năng điều chỉnh quá tŕnh trao đổi các chất đạm, chất bột và chất béo. Trong ṿng một ngày gan chúng ta sản xuất từ 1 đến 3 gam cholesterol. Trong khi mỗi quả trứng gà trung b́nh chỉ có khoảng 180mg cholesterol, tức chỉ khoảng 10% năng lực sản xuất mỗi ngày của cơ thể chúng ta. Hơn thế, khi chúng ta ăn trứng gà, gan nhận được tín hiệu đă được cung cấp cholesterol từ bên ngoài - lập tức nó sẽ hạn chế sản xuất, để duy tŕ nồng độ cholesterol thích hợp trong cơ thể.

Cholesterol từ trứng gà ảnh hưởng không lớn đến nồng độ cholesterol trong máu. Chỉ một phần ba lượng cholesterol trong cơ thể chúng ta thuộc về thực đơn. Mặc dù vậy trước mối đe doạ các bệnh về trao đổi chất, người ta vẫn khiểm tra nghiêm ngặt các tiêu chuẩn thực phẩm. Theo những chỉ định mới nhất, mỗi ngày chúng ta không nên cung cấp cho cơ thể nhiều hơn 200mg cholesterol (cho đến cách đây không lâu được phép đến 300mg).

Tuy nhiên không được phép quên rằng, để gia tăng nồng độ cholesterol trong máu, có tác động lớn hơn nhiều so với việc ăn trứng gà là hút thuốc lá, t́nh trạng dư thừa trọng lượng, lười vận động thể lực và hấp thụ chất béo no từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật, các sản phẩm sữa ḅ đầy chất béo, bánh ga-tô và bánh kẹo. Chỉ duy nhất những cá nhân bị rối loạn trao đổi chất béo, mắc bệnh mạch vành hay những đối tượng bị đe doạ xơ vữa động mạch phải hạn chế định lượng cholesterol trong thực đơn (không chỉ từ trứng gà, mà cả từ những sản phẩm khác). Tuy nhiên họ cần phải ăn ḷng trắng trứng gà - TS Y học Magdalena Bialkowska (Viện nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Ba Lan) khẳng định.

Việc thường xuyên duy tŕ thực đơn phong phú nhiều món đóng vai tṛ quan trọng hơn nỗ lực hạn chế những sản phẩm cụ thể. Cho đến cách đây không lâu các chuyên gia dinh dưỡng c̣n báo động, để mọi người ăn ít chất béo có nguồn gốc động vật. Người ta chỉ định thay thế chúng bằng các loại dầu thực vật. Giờ đây mọi người biết rằng, quan trọng nhất là tỷ lệ thích hợp axit béo omega-6 có trong các loại dầu thực vật và axit omega-3 thí dụ có trong cá biển. Axit béo omega-6 không chỉ phát huy tác dụng hạ thấp nồng đọ cái gọi là cholesterol xấu (LDL, mà c̣n làm gia tăng nồng độ cholesterol "tốt" HDL. Người ta cũng khám phá ra rằng, t́nh trạng mất cân bằng giữa axit béo omega-6 và axit béo omega-3 có thể dẫn đến sự gia tăng các tế bào ung thư, đặc biệt tại khu vực tuyến vú và đại tràng.

Tóm lại, có thể ăn vài quả thậm chí cả chục quả trứng gà/ ngày. Quan trọng là đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều axit béo không no có trong các loại cá, dầu thực vật hay lạc vừng. Muốn hạn chế chất béo bất lợi cho sức khoẻ, khi rán trứng nên dùng dầu thực vật.
   
   
> Back to Top

>> more in Những Điều Cần Biết

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.