.

 

Post Ads
  Advertiser Guide

 
 


.

SỐNG ĐỄ MÀ YÊU HAY YÊU ĐỄ MÀ SỐNG?
-- by Donna Nguyen
  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


CÓ NHIỀU NGƯỜI HỎI, TA SỐNG ĐỂ MÀ YÊU HAY TA YÊU ĐỂ MÀ SỐNG?

Không biết bạn nghĩ sao chứ riêng tôi th́ tôi cảm thấy nếu phải yêu để mà sống th́ cuộc đời ôi sao nó nhiều gian truân lận đận làm sao ấy nhỉ.

Chung quanh ta, có mấy ai măi măi, luôn luôn may mắn trong cuộc sống t́nh yêu. Đâu phải ai ai cũng dể dàng lớn lên rồi gặp người ḿnh yêu. Lại dễ dàng được sống đời sống hôn nhân với người yêu. Và lại c̣n được duyên may sống với nhau cho tới bạc đầu.

Mà lở mà cuộc t́nh ḿnh dang dở, có mấy ai không buồn đau khổ sở. Có mấy ai không dở khóc dở cười. Có mấy ai vui cười vui vẻ khi sống thiếu người ḿnh yêu. Có mấy ai nghêng ngang vổ ngực dám tuyên bố rằng: ta sống không cần t́nh yêu của ai cả.

Con người cần t́nh yêu để mà sống cho trọn vẹn, nhưng con người không có t́nh yêu vẫn phải sống. Ta sống v́ bổn phận làm người. Ta sống v́ bổn phận với người thân. Ta sống v́ con người ta sinh ra, sanh mạng là quư báu. Cho nên ta sống để mà yêu, và ta yêu để mà có được niềm vui trong cuộc sống.

Bao nhiêu năm qua, có lẻ chúng ta măi măi đi t́m định nghĩa chung của hai chữ t́nh yêu. Nhưng hởi ơi, riêng mổi một chúng ta đả là một cá thể đặc biệt rồi. Th́ ước muốn và suy tư của ta về t́nh yêu cũng vẫn chỉ là những khái niệm cụ thể của riêng ta mà thôi.

Thường khi ta vẫn nghĩ, em yêu anh nhiều lắm, cho nên đă v́ t́nh yêu ấy mà sống như thế này. Em đả v́ yêu anh mà đối xử với anh như vậy đó. Em đả v́ yêu anh mà làm cái này, làm cái nọ. Thế sao mà, anh nào có hiểu được t́nh em.

Rồi th́ anh vẫn nghĩ, anh đă yêu em mà sống như thế này, nhưng em lại không nghĩ sống như vậy là yêu em. Em yêu anh mà làm cái này cái nọ để cho anh phải ngộp thở như thế sao? Anh đả đối xử với em hết ḷng nhưng mà em lại nói là như vậy chưa hết ḷng yêu em.

Vậy th́ làm sao mới đúng nghĩa là yêu nhau?

Bạn thấy chăng, t́nh yêu chính nó cũng đả có rất nhiều mâu thuẩn, ta yêu nhưng ta lại không biết làm sao yêu cho trọn vẹn, yêu cho đúng với sự mong chờ ở nơi người ta yêu. Và khổ hơn nữa, là chính người yêu ta, cũng không biết yêu ta đúng như ư mà ta mong muốn được yêu. T́nh yêu riêng nó, thật cao đẹp và thiêng liêng cao cả. Nhưng chính ta đả làm cho cái ư nghĩa đẹp đẽ của t́nh yêu nó trở thành khó hiểu và phức tạp làm sao ấy.

Người ta nói con người ḿnh có duyên lắm mới gặp được nhau. Tu được trăm năm mới đi chung một chuyến đ̣. Vậy th́ không biết ta phải tu mấy kiếp mới được chung " một góc giường" đây hả trời?

Mà lại nói đến mấy người chả bao giờ thèm tu nhu tui đây th́ hởi ôi, biết đến bao giờ tôi mới có thể t́m thấy được một nữa kia cũa ḿnh đây chứ hởi cao xanh ơi.

Thôi th́ thôi, “thôi th́ thôi nhé, có ngần ấy thôi”
Dẫu ta có muốn cũng không được. V́ nếu ta không được yêu để mà sống, th́ chắc chắn là ta nên sống để mà yêu.

Hơn thế nữa, t́nh yêu không chỉ giới hạn trong t́nh yêu trai gái mà thôi.

Thế giới này sao bao la rộng lớn. Và ta yêu cha mẹ anh em ta. Ta yêu bạn yêu bè. Và ta sẻ yêu rất nhiều rất nhiều thứ chung quanh ta nữa.

Trong cuộc sống hàng ngày, có ngày nào bạn không nói chử I love you với một người thân nào đó của bạn không? Hay là bạn vẫn nghĩ rằng chuyện đó không cần thiết mấy mà phải cần quan tâm. Và dẫu là bạn đả có làm hay không làm th́ cũng không thấy có ǵ khác biệt cả.

Riêng tôi, đôi khi, tôi cảm thấy rằng dù chỉ là một câu nói khuyến khích, một lời nói ngọt ngào hoặc một câu khen thưởng thoáng qua, cũng sẻ làm cho cuộc sống này, giây phút ấy, ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc biết bao. Bạn hăy nhớ lại cảm giác khi những được những lời nói ấy xem nào.

Gần đây, hầu như ngày nào tôi cũng nói cái câu I love you với người thân của ḿnh. Tôi muốn như là tự tập cho ḿnh một thói quen. Như tôi hay tự nhắc nhở chính ḿnh để phải sống một cuộc sống biết thương yêu cho đúng nghĩa. To love you the way you want to be loved. To be loved the way I should be loved.

Không phải như ngày xa xưa ấy của tôi một thời ngổ ngáo bướng bỉnh. Tôi vẫn cứ nghĩ rằng người ta, ai ai cũng đủ thông minh đủ sáng suốt để hiểu hết tất cả những ǵ ḿnh làm, những ǵ ḿnh nghĩ.

Đă có những lúc, tôi nghĩ rằng, lời nói ngọt ngào hay rành mạch cũng không mấy quan trọng là bao. Miễn sao chúng ta đều hiểu ư nhau là đủ rồi.

Nhưng có bao giờ bạn chắc chắn là người ta hiểu bạn như bạn đả từng nghĩ vậy không?

Bạn có bao giờ chắc ăn rằng, người ta đả thật sự thấy rỏ được t́nh căm, t́nh yêu của bạn dành cho họ. Bạn có bảo đảm rằng họ sẻ hiểu hết t́nh yêu đó qua cách sống hằng ngày, qua cách đối xử của bạn đối với họ.

Hay là một ngày nào đó, bạn chợt thấy ngỡ ngàng, chợt nhận ra rằng, tất cả những cố gắng,những nổ lực v́ t́nh cảm, v́ t́nh yêu mà bạn đă trao ra, đối với họ, không là ǵ cả hết. Tất cả đều không có một giá trị ǵ hết, và cũng không biểu hiện, tượng trưng được những ǵ mà bạn muốn nói, muốn chứng minh, trong t́nh yêu của bạn.

Đôi khi chính bản thân chúng ta, cũng không thực sự hiểu rỏ được chính ḿnh. Và chính ta cũng không thực sự rơ ràng, bản thân ḿnh muốn ǵ. Th́ làm sao, chúng ta có thể bảo đảm được rằng, những người xung quanh ta sẻ hiểu ta, và biết rỏ là ta đang muốn những ǵ.  

Hơn thế nữa, nếu họ không hiểu được ta, th́ làm sao những người ấy có thể biết rỏ cách làm cho chúng ta vui vẻ. Không thể nào họ có thể làm cho chúng ta có cảm giác được yêu và được hạnh phúc. Cái hạnh phúc theo đúng như cái cách suy nghĩ và cách định nghĩa hạnh phúc ấy của ta.

Chẳng hạn như có một câu chuyện về một em bé chỉ ước muốn sao có đủ số tiền để trả tiền lương cho ba em về một giờ đồng hồ làm việc, để ba em có thể nghỉ làm một giờ đồng hồ ấy mà dành thời giờ này ở chung với em, quan tâm, tṛ chuyện và vui đùa với em bé ấy.

Trong khi người cha ấy lại chỉ muốn làm thêm một giờ đồng hồ kia để có thêm được ít tiền mà lo cho cuộc sống vật chất thêm chu toàn. Thêm được một tiếng làm việc để thêm tiền cho vợ con ăn no mặc ấm. Nhưng người ta đâu ngờ rằng, khi không cần phải lo đến cái ăn cái mặc một cách thái qua', vợ con mong một giây phút vui vẻ bên cạnh một người chồng, một người cha hơn là những ǵ đáng giá nhất trên cỏi đời này.

T́nh yêu của bạn, bất kể là để dành cho người yêu, người nhà, người bạn, hay những người chung quanh, đôi khi hăy nên nói thành lời. Đôi khi nên là những giây phút bên người ấy.

Có đôi lúc bạn có chợt tự hỏi ḿnh, tại sao ḿnh cũng nói cùng tiếng Việt với nhau đây thôi, mà nhiều khi, những người đối diện vẫn không hiểu rỏ bạn muốn nói ǵ. Hơn thế nữa th́ đôi khi chính bạn cũng không hiểu rỏ người đối diện của bạn muốn nói ǵ. 

Khi chúng ta không cùng quan điểm, không cùng cách sống, và nhất là khi không thật sự muốn quan tâm cho nhau, th́ ta và những người chung quanh ta bảo đảm sẻ có một khoảng cách rất là xa.

Một t́nh yêu b́nh thường không nói lên lời, không biểu hiện bằng mối giao lưu tinh tế th́ sẻ không thể nào xoá bỏ cái khoảng cách vô h́nh đó được.

Khi yêu, bạn phăi nên biểu đạt t́nh cảm của ḿnh bằng mọi phương cách. Đối với nhiều người, phương pháp biểu đạt qua hành động hàng ngày b́nh thường là dể dàng và cụ thể nhất.  

Nhưng đối phần đông chúng ta, phương pháp biểu đạt qua lời nói, vẫn măi măi được coi là cần thiết và được mong đợi, được hưởng ứng một cách hiệu quả nhất.  

Hăy nói lên lời yêu thương mà bạn có đến những người mà bạn đang yêu mến chung quanh ḿnh.
Hăy sống để mà yêu, yêu thật nhiều và yêu cho đúng ư...người dưng...

   
 
> Back to Top
 
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.