.

 

Post Ads
  Advertiser Guide


 
 

NHÀ BẾP và NHỮNG Ư NGHĨA KHÁC

  • Add to Facebook
  • Add to Twitter
  • Add to Myspace
       
   


Trong Từ điển biểu tượng văn hoá thế giới, nhà bếp được hiểu với những ư nghĩa: “tượng trưng cho sự sống chung, cho mái nhà, cho sự liên kết giữa người đàn ông và người đàn bà, cho t́nh yêu, cho tập hợp và sự giữ ǵn lửa. Như là mặt trời, bếp làm cho mọi người gần nhau bởi sức nóng và ánh sáng của nó – đó cũng là nơi đun nấu thức ăn – v́ vậy bếp là trung tâm của cuộc sống, cuộc sống được ban cho, duy tŕ và sinh sôi. Bởi vậy bếp được tôn kính trongtất cả các xă hội, nó trở thành một điện thờ… ” (*)

Trầm tư trong bếp

Theo quan điểm xưa cũ, đặc biệt ở phương Đông, nhà bếp là nơi dành cho giới nữ – những người hầu như không có địa vị ǵ trong gia đ́nh lẫn xă hội. Câu thành ngữ “Quẩn quanh xó bếp” cũng thể hiện rơ sự coi thường, khinh miệt như thể nhà bếp vô t́nh đồng nghĩa với những điều không tốt đẹp.

Thế nhưng trong truyện ngắn Nhà bếp của tác giả

 

Yoshimoto Banana, dưới góc nh́n tinh tế và mẫn cảm của nữ giới, nhà bếp đă được trao cho một phẩm giá mới, mang hàm nghĩa hiện đại hơn. Nhà bếp không phải là xó bếp, chúng hoàn toàn khác biệt nhau. Nhà bếp được tác giả dành cho một t́nh cảm ưu ái đặc biệt. Ngay từ ḍng đầu tiên của tác phẩm đă viết: “Trên thế gian này, nơi tôi ưa thích nhất là nhà bếp”. Mới xuất hiện, nhà bếp đă được khẳng định vị trí. Dường như nó không c̣n là một vật vô tri vô giác nữa, bởi nó được “đối xử” như một nhân vật, nó có khả năng chia sẻ với con người. Và hơn thế, nó c̣n giữ vị trí trung tâm của tác phẩm. Dù cho nó có thể là “một cái bếp cực kỳ bừa băi, bẩn thỉu” th́ vẫn được “thích thú” (chữ của nhân vật trong truyện).

Nhà bếp của Yoshimoto không chỉ mang nghĩa đen đơn giản là nơi để nấu ăn mà đó c̣n là nơi để trầm tư. “Những lúc mệt mỏi ră rời, tôi thường trầm tư trong bếp”. Người ta thường chọn đỉnh núi cao hay nơi hoang vắng để suy ngẫm, nhưng liệu rằng ở đó họ sẽ được thanh lọc tâm hồn? Yoshimoto cho nhân vật của ḿnh chọn một nơi gần gũi ở ngay trong nhà ḿnh. Và nhà bếp cũng không phải là nơi để vùi ḿnh suy nghĩ những điều trừu tượng mà là suy nghĩ để hành động.

“Tôi muốn ḿnh sẽ sống hạnh phúc hơn. Hơn cả sự lao khổ để nạo vét không ngừng dưới đáy sông suốt những tháng ngày dài, ta sẽ chỉ say sưa với những hạt bụi vàng nắm được trong ḷng bàn tay. Hơn nữa ta muốn cho những người ta yêu, tất cả, sẽ trở nên hạnh phúc”. Với thông điệp ấy, tác giả Yoshimoto Banana đă trao cho người đọc đôi tay tuy chai sạn nhưng ấm áp, trầm tĩnh mà ăm ắp tin yêu.

“Thực sắc tính dă”

Cáo Tử, một triết gia Trung Quốc cổ đại có nhắc đến câu “Thực sắc tính dă”. Thực nghĩa là ăn uống. Tính nhằm chỉ quan hệ tính phái. “Thực” và “tính” được xem như hai cơ sở nền tảng cho sự tồn tại của con người – một sự trùng hợp ngẫu nhiên thú vị giữa hai tư tưởng dù họ thuộc hai thế hệ khác nhau dù cách nhau đến hàng trăm năm.

Nhà bếp là nơi nhân vật Mikage của Yoshimoto yêu thích nhất, mỗi lần được đứng trong bếp cô đều cảm nhận được sự b́nh yên trong tâm hồn. Cô thích nấu ăn với một niềm say mê kỳ lạ. Cô luôn cảm thấy hạnh phúc và ăn ngon lành những món ḿnh nấu. Cái sự ăn uống ấy cũng giống như sự bồi bổ cho tinh thần vậy. Và cứ thế, Mikage “trở nên vui sướng với cảm giác có nắng và gió đă về với trái tim ḿnh”.

Sau “thực” là “sắc”. Khi đă thoả măn nhu cầu vật chất, người ta thường nghĩ đến đời sống tinh thần.

Sigmund Freud (1856 – 1939), người gốc Do Thái, quốc tịch Áo, người đă quan niệm phân tâm học như là lư thuyết tâm lư học chiều sâu, cũng đă cho rằng: “Con người có các loại ham muốn thông thường là, thứ nhất, đói ăn khát uống. Loại ham muốn thứ hai là t́nh dục và thứ ba là quyền lực”.

Từ góc nh́n của nhà bếp, Yoshimoto đă đề cập đến hai loại ham muốn đầu tiên một cách vô cùng khéo léo.

“Trong căn pḥng sáng sủa và ấm áp nhờ nhiệt độ toả ra từ ḷ sưởi, cả hai chúng tôi ngồi dưới sàn nhà và ăn các thứ cậu mang đến. Tôi chợt nhận ra ḿnh quá đói nên ăn rất ngon lành…”. Rồi sau đó, bằng một sự “cảm thông ngây thơ”, nhân vật nữ đă nói: “Ḿnh thích Satsuki đến mức có thể cùng nhau chui vào một cái chăn được mà”.

Các nhân vật trong tác phẩm sống trong một thế giới cô đơn, buồn thương nhưng luôn đương đầu với cuộc sống thực tại. Và bằng cách sử dụng món ăn như là “liều thuốc cho những trái tim tan vỡ”, tác giả đă gửi gắm nhiều ư nghĩa thiết thực cho cuộc sống, rằng nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi để ăn uống…

Thu Hiền ảnh H.D

   
   
> Back to Top

>> more in T́nh Yêu và Gia Đ́nh

   
 
   
 
 
  © Copyright 2008 by oanhtuti.com. All Rights Reserved.